Truyện Cười BlogTaPhiet KC

Chat Box


--------------:Search

Thứ Hai, 6 tháng 8, 2012

Những điều thú vị về máy tính có thể bạn chưa biết (Full)


- Kết nối PC với TV HD không cho hình ảnh như mong muốn.
- Tại sao không thể nâng cấp Windows 32-bit lên 64 bit ?
- Tại sao khi khởi động, bo mạch chủ không phát ra tiếng bíp ?
- UEFI sẽ thay thế cho BIOS ?
- Tại sao mực máy in lại đắt như vậy ?
Máy tính để bàn hay còn gọi là PC đã trở thành một công cụ quen thuộc và không thể thiếu với cuộc sống của chúng ta ngày nay. Tuy nhiên cho dù rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận về chiếc PC của mình, ngay cả những người chuyên về công việc máy tính. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài điều bí ẩn thú vị xoay quanh chiếc PC.
nhung-dieu-thu-vi-ve-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-i
1. Kết nối PC với TV HD không cho hình ảnh đẹp như mong muốn.
Khi kết nối một chiếc TV HD với card đồ họa trên chiếc PC thông qua cáp HDMI thường cho hình ảnh với tỉ lệ sai lệch, màu sắc bị phai nhạt và hình ảnh bị mờ. Điều này có thể giải thích bởi các lý do sau:
nhung-dieu-thu-vi-ve-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-i
Thứ nhất, rất nhiều chiếc TV HD không được thiết kế để hiển thị các chi tiết một cách tốt nhất (như các đoạn văn bản và dòng kẻ) ở khoảng cách gần. Tuy nhiên nó có thể hiển thị các chuyển động một cách trơn tru và màu sắc sống động từ khoảng cách trên 5m. Một số TV HD cũng được thiết kế để thay thế màn hình máy tính, do đó bạn nên kiểm tra kỹ xem chiếc TV HD của mình có chế độ thay thế màn hình desktop hay không.
nhung-dieu-thu-vi-ve-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-i
Thứ hai, độ phân giải của chiếc TV HD có thể không phù hợp với cầu hình Windows trên máy tính của bạn. Ví dụ nếu bạn kết nối một chiếc HDTV LG 42LH50 42-inch có độ phân giải 1920x1080 (1080p) với chiếc PC chạy ở chế độ màn ảnh rộng có cùng độ phân giải (1920 x 1200), hình ảnh sẽ bị kéo dãn ra đôi chút và gây cảm giác không thật.
nhung-dieu-thu-vi-ve-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-i
Thứ ba, kết nối PC với TV HD bằng cáp VGA có thể bị nhiễu từ các dây tín hiệu xung quanh gây ảnh hưởng đến chất lượng của tín hiệu được truyền từ máy tính, và làm chất lượng hình ảnh bị giảm rõ rệt. Hãy luôn sử dụng một cáp HDMI để kết nối PC với TV HD nhằm đảm bảo tín hiệu luôn ổn định.
2.  Tại sao không thể nâng cấp Windows 32-bit lên 64 bit ?
Việc nâng cấp phiên bản Win 7 32-bit Home lên Professional là một việc đơn giản, tuy nhiên nếu như muốn nâng cấp lên phiên bản Win 7 64 bit bạn sẽ phải cài đặt lại từ đầu. Windows xử lý các thông tin một cách khác nhau tùy thuộc vào việc bạn sử dụng phiên bản 32-bit hay 64-bit. Hệ điều hành 64-bit có khả năng xử lý dữ liệu lớn hơn rất nhiều so với hệ điều hành 32-bit.
nhung-dieu-thu-vi-ve-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-i
Do đó bạn không thể sử dụng tiện ích Windows Easy Transfer để di chuyển các tập tin và các ứng dụng giữa các phiên bản 32-bit và 64-bit của Windows, các bộ nhớ chuyển và nhận dữ liệu của hai hệ điều hành sử dụng những kiến trúc dữ liệu cơ bản khác nhau.
nhung-dieu-thu-vi-ve-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-i
Hơn nữa, việc chuyển đổi lên hệ điều hành 64-bit đồng nghĩa với việc nhiều phần mềm cài đặt trên hệ điều hành 32-bit của bạn sẽ không thể hoạt động do không tương thích với hệ điều hành mới. Nếu bạn để ý, hầu hết các phần mềm hiện nay đều được thiết kế riêng 2 phiên bản cho hệ điều hành 32-bit và 64-bit.
3. Tại sao khi khởi động, bo mạch chủ không phát ra tiếng bíp ?
Hầu hết các bo mạch chủ đều phát ra một tiếng bíp lớn khi bạn khởi động máy, để thông báo máy đang hoạt động bình thường. Nếu có một sự cố nào đó về phần cứng, bo mạch chủ sẽ tự động phát ra các tiếng bíp liên tục để cảnh báo máy đang gặp sự cố.

nhung-dieu-thu-vi-ve-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-i
Nếu bo mạch chủ của bạn không phát ra tiếng bíp nào, và máy không thể khởi động được, rất có thể bo mạch chủ đó đã chết. Bạn có thể thử khởi động lại sau khi đã kiểm tra các bộ phận bên trong và dây nguồn, nếu vẫn không thể khởi động được, bạn sẽ cần thay một bo mạch chủ mới. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra bằng cách xem đèn LED trên bo mạch chủ còn hoạt động hay không.
4. UEFI sẽ thay thế cho BIOS ?
Unified Extensible Firmware Interface (tạm dịch là: Giao diện firmware mở rộng hợp nhất) là công nghệ tương lai, hứa hẹn sẽ thay thế cho BIOS đã lỗi thời. Hoạt động gần giống như BIOS, sau khi bạn khởi động máy tính UEFI khởi động và kiểm tra các phần cứng trong hệ thống, khi tất cả đều sẵn sáng, nó sẽ chuyển quyền sang cho hệ điều hành và người sử dụng.
nhung-dieu-thu-vi-ve-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-i
Tuy nhiên thay vì chỉ lưu trữ trong firmware, như là BIOS, chương trình UEFI được lưu trữ ở thư mục /EFI/ trong bộ nhớ non-volatile (là bộ nhớ đảm bảo cho dữ liệu không bị mất mỗi khi mất điện). Vì vậy, UEFI có thể chứa trong bộ nhớ flash NAND trên bo mạch chủ hoặc cũng có thể để trên một ổ đĩa cứng, hay thậm chí là ngay cả trên một vùng tài nguyên mạng được chia sẻ.
nhung-dieu-thu-vi-ve-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-i
UEFI giúp quá trình khởi động nhanh hơn và an toàn hơn nhờ tính năng Secure Boot. Tuy nhiên tính năng này chỉ hỗ trợ PC khởi động với một hệ điều hành duy nhất là Windows 8. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu UEFI được áp dụng và hoàn toàn thay thế BIOS thì các hệ điều hành khác ngoài Windows 8 sẽ không có đất dụng võ.
5. Tại sao mực máy in lại đắt như vậy ?
Câu trả lời đơn giản là bởi các nhà sản xuất muốn như vậy. Nếu không có mực in, chiếc máy in của bạn không khác gì cái chặn giấy cỡ lớn, và các hãng như Canon, HP hay Lexmark biết điều đó. Bạn có thể mua một chiếc máy in và sử dụng trong nhiều năm, và cho nhiều người cùng sử dụng, nhưng mực in thì khác. Do đó các nhà sản xuất có thể bán một chiếc máy in với giá 100 USD, trong khi các hộp mực in có giá từ 10-40 USD phải mua liên tục. Có thể thấy lợi nhuận của các hãng sản xuất có phần đóng góp không nhỏ từ việc bán mực in.
nhung-dieu-thu-vi-ve-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-i
Tuy nhiên cũng phải nói rằng việc sản xuất mực in cho các loại máy in đắt tiền không phải đơn giản. Một công nghệ rất phức tạp trong việc sử dụng các chất lỏng ở nhiệt độ cao, được làm khô ngay lập tức trên bề mặt giấy sau khi được bắn qua một ống kim nhỏ với vận tốc hơn 40 km/h. Nếu chất lượng mực in không tốt, rất dễ gây tắc mực và chất lượng in ra cũng không được đảm bảo.
nhung-dieu-thu-vi-ve-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-i
Một điều thú vị nữa là chi phí thay hộp mực cho các máy in đắt tiền lại rẻ hơn các loại máy in rẻ tiền. Do đó nều bạn có nhu cầu in ấn cao, sử dụng nhiều mực in thì việc chọn những chiếc máy in đắt tiền là điều hợp lý. Nếu nhu cầu in ấn của bạn không cao, có thể lựa chọn một máy in rẻ tiền và sử dụng mực in của hãng thứ 3 với chi phí rẻ hơn khá nhiều tất nhiên là phải chấp nhận mất bảo hành.
(còn tiếp ...)

Panel IPS là gì, màn hình IPS có tính năng gì nổi trội ?
Thunderbolt là gì ?
USB 2.0 và 3.0
Tại sao iTunes không tìm thấy các file nhạc trên máy của bạn ?
6. Panel IPS là gì, màn hình IPS có tính năng gì nổi trội ? 
 
Màn hình LCD  hay màn hình tinh thể lỏng được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau trong đó có panel. Panel (hay tấm nền) là một tấm phẳng có chứa các tinh thể lỏng, chúng đảm nhiệm nhiệm vụ thể hiện hình ảnh thông qua việc mỗi điểm ảnh hiển thị các màu sắc khác nhau khi dòng điện tác dụng vào.
 
nhung-dieu-thu-vi-ve-chiec-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-ii
 
Khi mua một chiếc màn hình LCD mới, có lẽ nhiều bạn sẽ bối rối giữa việc lựa chọn màn hình có panel TN (phổ biến) và panel IPS (tiên tiến hơn). IPS là công nghệ panel được phát triển bởi Hitachi giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản, đồng thời có góc nhìn rộng hơn so với panel TN.
 
Ngoài ra các panel IPS không làm biến dạng hình ảnh khi chạm vào màn hình như panel TN (hình ảnh thường bị biến dạng và mờ khi có áp lực tác động), do đó IPS rất thích hợp với các màn hình cảm ứng. Mặc dù được phát triển từ năm 1996, nhưng công nghệ panel IPS vẫn chưa phải tiêu chuẩn của các màn hình LCD và chưa được phổ biến rộng rãi.
 
nhung-dieu-thu-vi-ve-chiec-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-ii
 
Tuy IPS có nhiều tính năng nổi trội hơn, nhưng panel TN vẫn được sử dụng rộng rãi và trở thành panel tiêu chuẩn của màn hình LCD, do có chi phí sản xuất thấp, tiêu thụ điện năng ít hơn và có thể đạt mức độ sáng tốt hơn. Các màn hình được trang bị panel IPS hầu hết là các màn hình cao cấp, phù hợp với dân thiết kế đồ họa (yêu cầu khắt khe về chất lượng hình ảnh và màu sắc).
 
7. Thunderbolt là gì ?
 
Thunderbolt là tên gọi một công nghệ giao tiếp để truyền tải dữ liệu với tốc độ cao, được thiết kế bởi Intel. Có thể bạn đã từng nghe đến cái tên Thunderbolt vào năm 2011, khi Apple cập nhật thêm các cổng giao tiếp Thunderbolt cho các máy MacBook Pro của mình. Hiện nay nhiều loại laptop cao cấp cũng được trang bị các cổng Thunderbolt.
 
nhung-dieu-thu-vi-ve-chiec-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-ii
 
Giao tiếp Thunderbolt có nhiều ưu điểm, mà đặc biệt là tốc độ nhanh và hiệu quả trong việc truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị. Thunderbolt kết hợp giao thức PCI Express (truyền tải dữ liệu) và giao thức DisplayPort (truyền tải tín hiệu video) thông qua một con chip điều khiển Thunderbolt Controller. Do đó giao tiếp Thunderbolt có thể truyền tải cả dữ liệu cũng như tín hiệu hình ảnh và âm thanh chỉ bằng một dây cáp duy nhất, giảm thiểu số lượng dây cáp và các cổng kết nối trên máy.
 
nhung-dieu-thu-vi-ve-chiec-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-ii
 
Công nghệ này cho phép kết nối một chuỗi 7 thiết bị có giao tiếp Thunderbolt, bạn có thể chạy một dây cáp từ máy tính đến ổ đĩa cứng bên ngoài, từ ổ đĩa cứng nối đến hệ thống âm thanh và nối đến màn hình của bạn. Chuỗi các thiết bị này chỉ có thể hoạt động khi tất cả các thiết bị đều được trang bị công nghệ Thunderbolt và có khả năng truyền dữ liệu dọc theo một chuỗi.
 
Tuy nhiên đây là một điểm hạn chế, bởi Thunderbolt vẫn là một công nghệ mới và không có nhiều sản phẩm hỗ trợ công nghệ này trên thị trường. Hơn nữa các cổng Thunderbolt vẫn chưa được thiết kế trên nhiều máy tính và laptop phổ thông, hiện tại cũng chưa có các cổng chuyển đổi Thunderbolt sang các giao tiếp thông thường.
 
nhung-dieu-thu-vi-ve-chiec-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-ii
 
Các dây cáp Thunderbolt được thiết kế để truyền dữ liệu bằng sợi quang học, tuy nhiên hầu hết các nhà sản xuất lại thay thế bằng dây đồng, nhằm giữ cho chi phí sản xuất thấp. Tuy rằng các dây đồng có tốc độ truyền tải thấp hơn rất nhiều so với sợi quang học, nhưng chi phí lại rẻ hơn rất nhiều hơn nữa tốc độ lý thuyết của dây dẫn đồng vẫn có thể lên đến 10 gigabit mỗi giây, đủ sức làm hài lòng người sử dụng ở thời điểm hiện tại. Trong tương lai, những dây cáp Thunderbolt bằng sợi quang học có được sử dụng rộng rãi hay không vẫn còn là một điều bí ẩn.
 
8. USB 2.0 và 3.0
 
USB 3.0 có thể truyền dữ liệu với tốc độ lý thuyết tối đa là 5 gigabits mỗi giây, lớn hơn rất nhiều so với tốc độ lý thuyết 460 megabits mỗi giây của USB 2.0. Hơn nữa USB 3.0 cho phép đồng thời truyền dữ liệu theo cả 2 chiều, trong khi USB 2.0 chỉ cho phép truyền dữ liệu theo một chiều tại một thời điểm.
 
nhung-dieu-thu-vi-ve-chiec-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-ii
 
Chuẩn USB 3.0 yêu cầu nguồn điện có dòng cao hơn khoảng 50% so với chuẩn 2.0, tức là nguồn phải có dòng tối thiểu 150 mA. Tuy nhiên điều này không có nghĩa laptop của bạn sẽ hết pin nhanh hơn. Bởi nếu như chuẩn USB 2.0 luôn giữ thiết bị ở trạng thái hoạt động và sẵn sàng ở mọi thời điểm thì chuẩn USB 3.0 lại cung cấp tính năng quản lí nguồn điện khá thông minh. Tính năng này cho phép thiết bị đang không sử dụng chuyển sang trạng nghỉ, ngủ, hoặc tạm ngưng (idle, sleep, suspend) nhằm giảm lượng điện tiêu thụ.
 
nhung-dieu-thu-vi-ve-chiec-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-ii
 
Tất nhiên để tận dụng lợi thế của những nâng cấp này, bạn sẽ phải đầu tư mới thiết bị USB 3.0 và cáp. Mặc dù USB 3.0 tương thích ngược và sẽ làm việc với tất cả các thiết bị USB 2.0, bạn vẫn phải mua một cáp USB 3.0 nếu muốn các thiết bị USB 3.0 của bạn trao đổi dữ liệu với tốc độ cao nhất.
 
9. Tại sao iTunes không tìm thấy các file nhạc trên máy của bạn ?
 
Đôi khi iTunes không tìm thấy nơi mà bạn lưu các file nhạc và hiển thị thông báo "File Not Found", thì lý do có thể là bạn lưu trữ các file nhạc trên một thiết bị bên ngoài mà iTunes không thể kết nối. Khi bạn muốn sử dụng iTunes để tải nhạc vào iPhone hay iPod, bạn phải kéo chúng vào thư viện của iTunes để phần mềm biết nơi bạn lưu các file nhạc đó.
 
nhung-dieu-thu-vi-ve-chiec-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-ii
 
Điều này tạo ra một liên kết cho mỗi bài hát, thông báo cho iTunes biết nơi để tìm thấy các file nhạc đó. Nhưng nếu bạn ngắt kết nối các ổ cứng lưu trữ bên ngoài, các liên kết bị vô hiệu, iTunes sẽ hiển thị thông báo "File Not Found" và bắt bạn xác nhận lại nơi lưu trữ các file nhạc.
 
nhung-dieu-thu-vi-ve-chiec-may-tinh-co-the-ban-chua-biet-phan-ii
 
Để sửa lỗi này, bạn hãy vào menu File trong iTunes, đến mục Library và chọn Organize Library. Tại đây, đánh dấu vào ô bên cạnh Consolidate Files, iTunes sẽ tạo ra các bản sao của tất cả các file media được chơi trên iTunes trong thư mục iTunes Media. Điều này có thể làm đầy ổ cứng của bạn, nhưng nó sẽ loại bỏ lỗi "File Not Found".
 
(còn tiếp ...)
 Hãy là người truy cập lịch sự !!!!
Hãy nhấn "like", "thank" hoặc "comment" bài viết nếu thấy hữu ích và cần thiết cho bạn !!!
Hãy truy cập và góp ý chia sẻ để Diễn đàn Blog TaPhiet_KC được phát triển hơn !!
mong đây sẽ là nơi cho các bạn vui chơi giải trí , học hỏi và chia sẻ kiến thức IT cho các bạn và cho mọi người đam mê công nghẹ và ứng dụng công nghệ !!!!!!!!

Chúc các bạn thành công !!!
Mọi chi tiết Xin liên hệ Ban quản trị Blog
Mọi sự trợ giúp trực tiếp xin liên hệ :
Email: taphietit@ymail.com
Yahoo: moitinhdaucuatoi_viet_hy@yahoo.com
Gmail: taphietit@gmail.com
Mobile: 0987530288
Share/Save/Bookmark

Đăng nhận xét

More →
Chữ đậm Chữ nghiêng Chữ nghiêng 2 Chèn Link Chèn Link Mã hóa code Help ?Nhấn vào biểu tượng hoặc kiểu chữ hoặc chèn link sau đó nhấn nút Chọn rồi copy (Ctrl + C) để paste (Ctrl + V) vào khung viết bình luận. Mã hóa code nếu bạn muốn đưa code vào bình luận.

Chọn Xóa
Top